Ad Code

Mới Nhất

6/recent/ticker-posts

Bột sắn dây và một số bài thuốc hữu ích từ sắn dây

 Bột sắn dây có vị ngọt, tính bình, có tác dụng giải cơ thoái nhiệt, sinh tân chỉ khát và dùng để chữa miệng khát nhức đầu, tả lỵ ra máu, bột sắn dây còn được dùng trong các trường hợp trẻ nhỏ bị sốt để hạ nhiệt cơ thể.

Sắn dây là loại dược liệu được sử dụng khá nhiều bởi tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giải khát, chống say nắng, giảm mệt mỏi và điều trị rôm sảy ở trẻ nhỏ.


Một số bài thuốc từ sắn dây

Giải cảm: Bột sắn dây 12g, Quế chi 6g, Ma hoàng 8g, Sinh khương 8g, Bạch thược 6g, Chích cam thảo 6g, Đại táo 12 quả. Sắc uống ngày 1 thang chia làm 3 bữa.

Tăng cường sữa cho phụ nữ: Đốt dây sắn thành than, nghiền cho mịn. Mỗi lần pha 6g bột than với 50ml rượu trắng, sữa sẽ về.

Chữa cảm nắng: Dùng 12g bột sắn dây hòa vào nước nguội, cho chút đường, khuấy đều trước khi uống.

Chữa ngộ độc thức ăn kèm đại tiện máu: Dùng 500ml nước sắn dây tươi và 500ml nước ngó sen tươi khuấy đều. Uống từng ít một đến khi hết triệu chứng đại tiện ra máu thì dừng.

Ngộ độc rượu: Dùng 30g bột hoa sắn dây, 15g bột cam thảo pha với nước uống nhiều lần trong ngày.

Chữa chứng lỵ do nhiệt: Người bệnh có biểu hiện đau bụng mót rặn, đi ngoài cảm giác nóng rát hậu môn, có thể đại tiện ra máu. Lấy khoảng 15g bột sắn dây hòa tan với đường vừa đủ trong 300ml nước. Cho lên bếp khuấy chín đặc, để nguội rồi ăn. Ngày làm 2-3 lần.

Trên đây là một số bài thuốc từ bột sắn dây mọi người có thể áp dụng, tuy nhiên, bột sắn dây có tính hàn vì vậy không nên cho trẻ con uống nhiều, vì dễ gây tiêu chảy. 

Post a Comment

0 Comments