Ad Code

Mới Nhất

6/recent/ticker-posts

Bé trai 2 tuổi phải cắt tinh hoàn vì bệnh thường gặp

 Sáng 16-10, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cho biết Khoa Ngoại nhi tổng hợp vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhi 2 tuổi nhập viện trong tình trạng sưng đau, nề đỏ vùng bìu.

Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện ở bìu trái của bệnh nhi có khối cứng treo cao, nắn đau, bìu phải không rõ khối, các cơ quan còn lại không phát hiện bất thường.

Kết quả siêu âm vùng bẹn bìu, bệnh nhi được chẩn đoán bị xoắn tinh hoàn trái ngày thứ 3. Ngay lập tức, bệnh nhi được phẫu thuật cấp cứu, trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ ghi nhận tinh hoàn trái xoắn 2 vòng đã hoại tử, tím đen.


Sau khi tháo xoắn tinh hoàn, đánh giá tinh hoàn hoại tử hoàn toàn, bác sĩ giải thích với người nhà bệnh nhi và tiến hành cắt bỏ toàn bộ tinh hoàn trái, đồng thời cố định tinh hoàn bên phải để hạn chế nguy cơ xoắn.

Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhi ổn định dự kiến ra viện trong vài ngày tới.

Xoắn tinh hoàn là một cấp cứu nam khoa thường gặp chiếm khoảng 17% các trường hợp đau bìu cấp tính, trong đó 90 % thường gặp ở lứa tuổi từ 13 đến 21. Xoắn tinh hoàn xảy ra khi tinh hoàn di động quá mức quanh thừng tinh dẫn đến tắc nghẽn hệ thống mạch máu. Hậu quả dẫn đến tắc mạch máu cấp tính, nếu không giải phóng kịp thời sẽ hoại tử tinh hoàn.

Xoắn tinh hoàn biểu hiện bằng cơn đau chói ở bìu, vùng bìu sưng to. Khám lâm sàng, tinh hoàn bên xoắn treo cao hơn bên đối diện. Việc phát hiện và điều trị cấp cứu sớm đặc biệt quan trọng. Nếu người bệnh được đưa đến viện sớm, trong 6 giờ đầu sau khi xuất hiện các triệu chứng cảnh báo thì khả năng bảo tồn được tinh hoàn là rất cao.

Bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh cần quan sát các dấu hiệu bất thường ở con. Nếu thấy trẻ xuất hiện triệu chứng đau đột ngột ở vùng bìu hoặc bìu sưng to, nề đỏ cần cho trẻ đi khám ngay để được chẩn đoán và xử trí kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc.

Post a Comment

0 Comments