Ad Code

Mới Nhất

6/recent/ticker-posts

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng rượu đinh lăng

 Đinh lăng là loại cây rất dễ kiếm ở Việt Nam, được ví là nhân sâm của người nghèo vì những tác dụng tuyệt vời với sức khoẻ.


Trong y học cổ truyền lá đinh lăng được xem là có tính mát, vị hơi đắng, tác dụng tốt đối với việc giải độc, chống dị ứng, chữa táo bón... Đối với Tây y, lá đinh lăng chứa những thành phần tốt cho sức khỏe như: vitamin nhóm B, đặc biệt là vitamin B1, glucozit, alcaloid, flavonoid...

Rễ đinh lăng vị ngọt, hơi đắng, tính mát, tác dụng bồi bổ khí huyết, lưu thông khí thuyết, đả thông kinh mạch, trị đau lưng rất tốt, vẫn thường được nhân dân ta ngâm rượu để uống.

Rượu đinh lăng tác dụng phong tán hàn, thông kinh mạch, tiêu viêm, điều trị đau lưng do phong hàn rất hiệu quả. Ngoài ra còn bồi bổ khí huyết, tăng cường sức khỏe.

Những lưu ý khi sử dụng rượu đinh lăng làm thuốc chữa bệnh

Tuy nhiên, trong rễ đinh lăng có saponin, nếu dùng quá nhiều có thể dẫn tới mệt mỏi, tiêu chảy, nôn mửa, hoa mắt, chóng mặt. 

Phụ nữ có thai, cho con bú, người suy giảm chức năng gan, thận không sử dụng rễ đinh lăng điều trị đau lưng.

Không sử dụng dược liệu cho người dễ bị dị ứng, quá mẫn với thành phần trong cây đinh lăng.

Trong quá trình điều trị đau lưng cần dành thời gian để xương khớp phục hồi, tránh khiêng vác nặng, không làm việc quá sức, tránh căng thẳng kéo dài, tâm lý cần thoải mái, xây dựng chế độ ăn phù hợp, ăn nhiều can xi, vitamin, khoáng chất, tránh xa thực phẩm nhiều dầu mỡ, tránh ăn quá mặn hoặc quá ngọt.

Trong quá trình sử dụng rễ đinh lăng sắc uống hoặc rễ đinh lăng phối hợp với thuốc đông y không nên ăn nhiều rau muống, củ cải vì có thể làm giảm tác dụng bài thuốc.

Post a Comment

0 Comments