Ad Code

Mới Nhất

6/recent/ticker-posts

Bé 4 tuổi bị chó hàng xóm cắn dữ dội

 Đây là một ca bệnh nặng do chó cắn với vết thương phức tạp, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng trẻ em.

Ngày 1-11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết vừa tiếp nhận thăm khám, tiêm vắc-xin phòng bệnh dại, uốn ván cho bệnh nhi N.N.H sn 2019, ngụ xã Phú Dương, TP Huế bị chó cắn với nhiều vết thương sâu, khá phức tạp.

Theo người nhà bệnh nhi, vào ngày 29-10, trong khi ra đường chơi, cháu H bị một con chó giống Phú Quốc của nhà hàng xóm tấn công, cắn nhiều phát vào người. Sau khi giải cứu, cháu H. được người nhà đưa đi cấp cứu trong tình trạng có nhiều vết thương, trong đó có 5 vết thương sâu và phức tạp, đặc biệt một vết sâu gần tới xương, dài xấp xỉ 20 cm. Các bác sĩ đã phẫu thuật cắt lọc làm sạch các vết thương, loại bỏ da cơ có nguy cơ hoại tử.

Ngày 31-10, bé H. đã được người nhà đưa đến CDC Thừa Thiên – Huế tiêm chủng vắc - xin. Hiện H vẫn được theo dõi điều trị tại bệnh viện và tiếp tục tiêm chủng vắc - xin dại theo phác đồ đúng lịch, tuy nhiên bé vẫn còn bị sang chấn tâm lý.

Theo BSCKI Phan Thị Hồng Nhạn - Phòng khám đa khoa thuộc CDC Thừa Thiên – Huế, đây là một ca bệnh nặng do chó cắn với vết thương phức tạp, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng trẻ em. Do vậy, các gia đình nuôi chó mèo cần tiêm phòng bệnh dại thú cưng đầy đủ và tiêm nhắc lại hàng năm, không thả rông vật nuôi ra đường, khi ra đường cần phải đeo rọ mõm.

Bác sĩ Nhạn khuyến cáo, đối với người bị chó mèo cắn, liếm vào vết thương hở thì phải rửa ngay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy 15 phút, rửa càng sớm càng tốt hoặc rửa các chất có tác dụng diệt khuẩn như cồn iod, cồn 70 độ… Sau đó, đưa bệnh nhân đến bệnh viện để xử lý vết thương. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc hoặc bôi đắp bất cứ vật gì vào vết thương do chó mèo cắn hoặc tự chữa bằng các mẹo dân gian, gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.


Post a Comment

0 Comments